ĐÁ ANTRACO - NIỀM TIN CỐT LIỆU VỮNG BỀN
phongkinhdoanh.antraco@gmail.com

Khu công viên văn hóa núi Sam

20-07-2020 - 10:09 PM Lượt xem: 1689


Tầm vóc quốc tế Công viên Văn hóa núi Sam

(AGO) - Ngày 5-3-2015, Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam (TP. Châu Đốc) long trọng khởi công xây dựng tượng Phật Thích Ca cao 81m, được khắc vào vách đá Núi Sam, do Ban Quản trị làm chủ đầu tư, có tổng kinh phí xây dựng khoảng 255 tỷ đồng, công trình dự kiến hoàn thành trong 5 năm 2015 - 2020, được trích từ nguồn vốn Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và kêu gọi đóng góp của các nhà tài trợ, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. 

       Đây là công trình mang tầm vóc quốc tế, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thuộc quy hoạch tổng thể Khu công viên văn hóa núi Sam. Tượng Phật được hình thành dựa trên ý tưởng tạo hình nghệ thuật, phù hợp truyền thống Phật giáo Việt Nam, góp phần tạo không gian lễ hội hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh, du lịch của người dân trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch tại TP. Châu Đốc. Được biết, đây là tượng Phật ngồi thiền, được khắc vào vách đá cao nhất thế giới đến thời điểm hiện nay...

                                       

Mẫu tượng Phật Thích Ca cao 81m

Tượng Phật Thích Ca được đặt trang trọng vị trí trung tâm quần thể tượng trong khuôn viên rộng 5.500m2, kết nối với 3 tượng: Phật Đản sinh, Phật Tuyết Sơn và Phật nằm. Đồ án quy hoạch Công viên Văn hóa Núi Sam được hình thành ý tưởng bắt đầu từ năm 2011 và tiến hành chọn đơn vị tư vấn thiết kế, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng 5 và Cộng sự TP. Hồ Chí Minh. Đến năm 2012 mới triển khai thực hiện lập quy hoạch chi tiết. Năm 2013 quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh phê duyệt. Năm 2014 UBND tỉnh thành lập Hội đồng Nghệ thuật thông qua phác thảo mẫu tượng. Khởi công xây tượng là thời khắc thiêng liêng của một biểu tượng Phật giáo ra đời tại quê hương Châu Đốc-công trình thứ hai sau công trình Nhà cốt được thực hiện với sự quyết tâm của lãnh đạo và Nhân dân Châu Đốc.

                                           

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND TP. Châu Đốc động thổ khởi công công trình

Theo ông Huỳnh Văn Đường-Trưởng ban Quản trị Lăng miếu núi Sam: “Là trung tâm du lịch nổi tiếng của tỉnh và cả nước, Châu Đốc không ngừng đổi mới và phát triển, từ cơ sở hạ tầng cho đến các công trình văn hóa, góp phần chỉnh trang đô thị, hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại 2. Công trình xây dựng tượng Phật Thích Ca quy mô nhất, quan trọng nhất trong quy hoạch Công viên văn hóa núi Sam, mang lại kỳ tích mới trong quần thể di tích ở núi Sam, như: Miếu Bà Chúa xứ, Tây An cổ tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang.... Tin rằng Châu Đốc sẽ thu hút ngày càng đông hơn nữa khách hành hương và du lịch bằng sự đa dạng, sinh động, mỹ thuật và hấp dẫn của quần thể này. Nơi đây sẽ trở thành một địa chỉ du lịch tâm linh hoành tráng của Nam Bộ và cả nước”.

                                        

Lễ khởi công công trình tượng Phật Thích ca tại Khu Công viên Văn hóa Núi Sam

Ý nghĩa nội hàm của công viên và các hạng mục điêu khắc, kiến trúc bên trong chuyển tải một cách xúc tích và sâu sắc quá trình phát triển của lịch sử Phật giáo thế giới và Việt Nam, cuộc đời từ bi quảng độ đầy đức hạnh của Đức Thích Ca Mâu Ni, cũng như một phần triết học uyên thâm của Phật giáo. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trịnh Duy Anh - nguyên Trưởng khoa kiến trúc Trường đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm đồ án cho biết: “Tổng thể công viên được lên ý tưởng và quy hoạch gồm 3 tầng nội hàm theo những tư tưởng chính trong triết học Phật giáo. Đó là: Dục giới, sắc giới và vô sắc giới, tương thích với 3 lớp thứ tự từ ngoài vào trong- từ dưới lên trên- từ động đến tĩnh và lặng-từ cõi dân gian, cõi thoát tục đến cõi vô thường - từ người trần, giới tu hành đến Đức Phật”.

                                              

Địa điểm xây dựng tượng Phật Thích Ca

Tương ứng với những yếu tố trên là các không gian dịch vụ bên ngoài, đến khu quảng trường, lễ hội trung tâm với nhà trưng bày Phật giáo-Tháp vọng cảnh, để đến không gian của cõi Phật ở trong cùng với quần thể điêu khắc gồm 4 tượng Phật chính tạc vào núi Sam. Cũng trong quần thể tượng Phật này, người dân đến chiêm bái có thể hiểu được cuộc đời của Đức Phật một cách đầy đủ, từ khi Ngài sinh ra, lớn lên trong chốn vương giả, rồi đi tu trong núi Tuyết Sơn để giúp nhân gian giải khổ, đến khi ngộ đạo thành chánh quả dưới gốc Bồ Đề và nhập niết bàn giản dị trong tư thế sư tử ngọa. Tương ứng với những điểm chính trong cuộc đời Ngài là các bức tượng kết hợp với các công viên theo từng chủ đề được bố trí theo chiều kim đồng hồ. Các con số và chiều cao đều tương hợp với các thời điểm quan trọng của cuộc đời Đức Phật cũng như quan điểm về các con số may mắn của người Việt chúng ta. Các bức tượng chính gồm: Tượng Phật Thích Ca sơ sinh cao 21m với 7 vườn sen tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Ngài, len cùng cây cỏ trên ghềng đá phía trước. Tượng Phật Tuyết Sơn cao 35m tạc vào núi Sam với vườn sưu tập các loại sống đời, xương rồng-tượng trưng cho quãng đường 7 năm khổ hạnh, kể từ khi Ngài đi tu năm 28 tuổi. Tượng Thích ca ngồi thiền cao 81m-cũng là tuổi thọ của Ngài-với vườn nước và đài sen là bệ đỡ cho 18 vị La Hán chầu phía trước. Cuối cùng là tượng Phật nằm-nhập niết bàn dài 49m (tượng trưng cho 49 năm luân hành giảng đạo) với công viên các loài Thiên tuế phía trước, biểu đạt cho thành quả phát dương Phật giáo suốt hơn 2.550 năm qua. “Công ty chúng tôi sẽ dồn hết chất xám, năng lực để thiết kế, xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục tượng, công trình hạ tầng kiến trúc trong công viên, để tạo dựng cùng Châu Đốc một công viên Phật giáo mang tầm quốc tế và nổi tiếng trên toàn thế giới” - Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trịnh Duy Anh khẳng định.

“Thành ủy - UBND TP. Châu Đốc, Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam (Ban Vận động) đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân, Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước đóng góp kinh phí để xây dựng công trình tín ngưỡng mang tầm vóc quốc tế, để tôn vinh giá trị văn hóa Phật giáo, phục vụ nhu cầu hành hương, tham quan của hàng triệu lượt người hàng năm về vùng đất An Giang để viếng chùa, lễ Phật và tham quan, vui chơi, giải trí”.

“Công viên văn hóa Núi Sam là công viên về Phật giáo đầu tiên trên cả nước với các hạng mục, quy mô mang tầm lịch sử. Là một điểm nhấn, điểm tham quan, hành hương, du lịch nổi tiếng của du khách trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, thưởng ngoạn, chiêm bái, hành hương; và cũng là nơi vui chơi, an lạc tâm hồn của người dân. Đồng thời, góp phần xây dựng TP. Châu Đốc ngày càng văn minh, giàu đẹp và phong phú về các sinh hoạt văn hóa, đa dạng về các món ăn tinh thần” - Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Cao Xuân Bá bày tỏ.

     

Chat Zalo

Chat Messenger

Tin tức Khác

 20-05-2021 - 09:21 AM
Kỷ niệm 25 năm thành lập Công ty TNHH Liên doanh Antraco
 20-07-2020 - 10:07 PM
Chiều ngày 30 tháng 10 năm 2015, tại Nhà hàng Tano Central đã diễn ra buổi Kỷ niệm 25 năm thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (30/10/1990 - 30/10/2015), đánh dấu một chặng đường hình thành và phát triển với bao thăng trầm, vất vả trên bước đường xây dựng thương hiệu của tập thể Ban Lãnh đạo và CBNV
 20-07-2020 - 10:05 PM
Công ty TNHH Liên Doanh Antraco kính gửi đến quý khách hàng lịch nghĩ Tết Nguyên Đán - Bính Thân 2016
Zalo
favebook

Đá bê tông thường

Đá bê tông ly tâm

Đá cấp phối

Cát nghiền nhân tạo

Đá hộc